Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Trong tháng 12/2023, biến thể phụ JN.1 đã xuất hiện trong các bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại TPHCM. Biến thể này cũng đóng góp vào việc làm tăng số lượng ca nhiễm và tử vong tại một số quốc gia, trong đó có Thái Lan.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong khoảng thời gian từ ngày 18/12/2023 đến hết ngày 22/1, các bệnh viện trên địa bàn đã ghi nhận 94 ca Covid-19 được điều trị nội trú. Các bệnh nhân này đến từ TP.HCM và một số tỉnh thành khác.

Trong tổng số này, có 17 ca có tình trạng nặng, phải sử dụng oxy, nhưng may mắn không có báo cáo về ca tử vong do Covid-19. Tất cả các trường hợp nặng đều thuộc nhóm nguy cơ, tức là có bệnh nền nặng, và chưa tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã tiến hành giải mã trình tự gen từ bệnh phẩm của 16 bệnh nhân Covid-19 được điều trị trong tháng 12/2023. Điều này đã làm nổi bật sự xuất hiện của biến thể phụ JN.1, được phát hiện ở một số bệnh nhân nhập viện, đồng thời là nguyên nhân gây ra sự gia tăng về số lượng ca mắc và tử vong, đặc biệt là tại Thái Lan và một số quốc gia khác.

Kết quả cho thấy 12/16 bệnh nhân (75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1, có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1, có 2 ca BA.2.86.1 và 1 ca XDD.

Sở Y tế TP.HCM cho rằng trong 6 tuần qua, số ca Covid-19 nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có xu hướng gia tăng dần là dấu hiệu đáng lo ngại.

Biến thể phụ JN.1 của Omicron được phân loại là “biến thể đáng quan tâm”. Ảnh: GL.

Biến thể phụ JN.1 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại là “biến thể đáng quan tâm” từ ngày 18/12/2023, do đã lan rộng một cách nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng đáng kể về số lượng ca nhiễm và tử vong tại một số quốc gia, trong đó có Thái Lan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể phụ JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới, giúp virus có khả năng tấn công hệ miễn dịch một cách dễ dàng và lây truyền hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chứng minh rằng biến thể này gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể phụ khác của Omicron.

Nói chung, tất cả các biến thể hiện tại vẫn gây ra các triệu chứng Covid-19 tương tự, và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể của từng người.

Một khảo sát của CDC Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng vắc-xin phòng Covid-19 hiện có, kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán và các phương pháp điều trị hiện vẫn đảm bảo hiệu quả đối với biến thể JN.1.

Ở khu vực Đông Nam Á, số lượng ca nhiễm mới tăng đột ngột, đặc biệt là tại Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Các cơ quan y tế đều cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca bệnh và tử vong do Covid-19, và khuyến khích người dân duy trì các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Nguồn: https://tintuconline.com.vn/suc-khoe/bien-the-covid19-khien-nhieu-nguoi-tu-vong-o-thai-lan-da-xuat-hien-tai-tp-n-589134.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*