Bầu Đức phát biểu thẳng thắn về HLV Troussier sau khi Đội tuyển Việt Nam nhận thất bại

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết ông cảm thấy HLV Philippe Troussier quá bảo thủ và có tình trạng đố kỵ, đặc biệt là khi ông không tận dụng lứa cầu thủ đã có kinh nghiệm trước đó. Ông nói rằng, việc không kế thừa lứa cầu thủ trước đó đã đóng góp vào sự thất bại của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023.

– Cảm giác của ông thế nào khi theo dõi trận Việt Nam thua Indonesia tối qua, dẫn tới việc bị loại sớm ở vòng bảng Asian Cup 2023?

“Tôi, giống như nhiều người hâm mộ Việt Nam, cảm thấy rất buồn và một chút bức xúc khi chứng kiến đội tuyển thi đấu một cách bạc nhược. Trong hơn bốn năm qua, chúng ta đã thường xuyên đối đầu với Indonesia và luôn duy trì ưu thế, từ trận hòa đến thắng lợi trên nhiều đấu trường. Tuy nhiên, ở trận đấu mới đây, chúng ta đã nằm dưới trong trận đấu mặc dù có lợi thế sẵn có. Tôi nghĩ rằng không nên đổ lỗi cho sai lầm của trung vệ Nguyễn Thanh Bình, vì đội tuyển đã thất bại ở mọi khía cạnh, thậm chí cả hệ thống chiến thuật.

Các tuyến trong đội tuyển đã thể hiện sự thiếu kết dính, không có mảng miếng cụ thể, và cầu thủ không tạo được áp lực đủ lớn lên đối thủ. Nhiều cầu thủ được HLV Philippe Troussier lựa chọn trông như là những người non kinh nghiệm, không đem lại sự hiệu quả trong cả trận đấu. Ngược lại, trong phòng kỹ thuật, có những cầu thủ giàu kinh nghiệm như Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Đỗ Duy Mạnh không được sử dụng một cách hiệu quả, thậm chí chỉ được tung vào sân ở những phút cuối, không đủ thời gian để thay đổi cục diện của trận đấu.”

– Vậy theo ý ông, nguyên nhân nào dẫn đến thất bại là cách dùng người của HLV Troussier?

“Tôi không bàn đến việc tìm kiếm sự công bằng, nhưng năm 2017, khi tôi đang là phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, chúng tôi đặt tiêu chí chọn HLV cho đội tuyển là người châu Á, vì họ được cho là phù hợp với văn hoá và môi trường bóng đá của chúng ta. Vì vậy, chúng tôi đã tìm kiếm ở Nhật Bản và sau đó là Hàn Quốc, với HLV Park Hang-seo.

Chính HLV Park đã khắc sâu dấu ấn lịch sử cho bóng đá Việt Nam, đạt được những thành công mà trước đây chưa có ai làm được. Những chiến tích như vô địch Đông Nam Á, giành hai HCV SEA Games, lọt vào tứ kết Asian Cup, vào vòng loại thứ ba World Cup, và giành á quân U23 châu Á… đều là thành công của lứa cầu thủ như Đỗ Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Hoàng Đức, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Lê Văn Đại Hồng Duy, Nguyễn Quang Hải, Lê Xuân Trường, Vương Tiến Linh… Tôi không thể kể hết, nhưng chính họ là những người đã góp phần tạo nên lịch sử. Vậy tại sao họ bây giờ lại bị lãng quên?

Khi HLV Park không còn nắm quyền, người thay thế phải tiếp tục kế thừa những thành tựu đó. Tuy nhiên, HLV Troussier đã thể hiện sự ghen tỵ, thất bại, giữ lại quá khứ và từ chối lịch sử, điều này làm sao có thể dẫn đến thành công? Tôi thật tiếc nuối cho cầu thủ tài năng như Hoàng Đức. Anh ấy không thể tham gia giải đấu này do chấn thương, nhưng trước đó, anh ấy cũng không được sử dụng trong những đợt tập trung. Hay các cầu thủ như Hùng Dũng, Văn Toàn, Văn Thanh, giàu kinh nghiệm, nhưng chỉ ngồi dự bị trong trận đấu hôm qua. Rất nhiều cầu thủ khác, có tên tuổi, đang ở độ tuổi chín muồi của sự nghiệp cũng không được trọng dụng dưới thời HLV Troussier. Nói như vậy để chỉ ra rằng, Troussier đang phá hủy bóng đá Việt Nam. Nhìn thấy những cầu thủ đã xây dựng danh tiếng cho bóng đá Việt Nam, là niềm tự hào của chúng ta, bây giờ bị đẩy ra xa, điều đó thật đau lòng.”

– Nhưng HLV Troussier nêu lý do của ông ấy là trẻ hoá lực lượng để đưa Việt Nam hoàn thành giấc mơ World Cup. Ông nghĩ sao về chiến lược này?

“Tôi thật lòng nghĩ rằng cách đội tuyển đang thi đấu chỉ là một giấc mơ và không có khả năng nào về World Cup ở đây cả. Park Hang-seo nói ít nhưng làm nhiều, trong khi Troussier nói nhiều nhưng làm ít. Chúng ta đang bị ông ấy lừa dối. Để kế thừa, chúng ta cần tôn trọng quá khứ và hài hòa giữa thế hệ mới và cũ để mang lại thành công. Tôi thấy ông ấy sử dụng quá nhiều cầu thủ trẻ, thậm chí có những người mà tôi không biết tên. Đây là đội tuyển quốc gia, không phải đội trẻ hay đội U. Một đội tuyển mạnh mẽ cần sử dụng những cầu thủ xuất sắc, tinh hoa của bóng đá quốc gia đó.

Tôi đã xem trận đấu của Thái Lan gần đây và họ chơi thật tuyệt. Họ không chỉ sử dụng cầu thủ trẻ mà còn chủ yếu là những cầu thủ giàu kinh nghiệm, vì họ tôn trọng giải đấu và người hâm mộ. Ngược lại, đừng nói rằng Troussier không có đủ thời gian. Đó là một sai lầm. Ông ấy đã làm HLV trưởng Việt Nam được một năm và SEA Games chỉ giành được HC đồng, trong khi Park liên tục giành hai HCV trước đó. Ở Asian Cup này, kết quả cũng không khả quan khi loại sớm từ vòng bảng.

Nhiều người ủng hộ ông ấy vì cho rằng lối đá kiểm soát của ông đẹp mắt. Nhưng tôi không đồng ý. Vì đá kiểm soát cần phải mang lại kết quả. Park biết cách điều chỉnh chiến thuật theo đối thủ, chọn những người phù hợp với đội đối phương, không phải cứ kiểm soát bóng như Troussier. Tôi muốn nói, khi Park còn làm HLV, Việt Nam hoà Nhật Bản 1-1, nhưng Troussier để thua 2-4 và lại được khen ngợi. Tôi thật sự không hiểu, đó là một sai lầm quá lớn.”

– Ông có nghĩ bóng đá Việt Nam đang giai đoạn chuyển hoá lực lượng còn Indonesia lại tiến bộ vượt bậc nên mới dẫn đến trận thua hôm qua?

– Tôi đồng tình rằng Indonesia đang phát triển, nhưng nếu họ tiến bộ, chúng ta cũng cần phải tiến bộ để không bị tụt lại. Điều này phụ thuộc vào cách quản lý của các nhà lãnh đạo. Hiện tại, chúng ta đang để một cá nhân tự quyết định mà không có sự thảo luận. Cần nhớ rằng, Troussier chỉ là người làm việc dưới sự quản lý của VFF. Do đó, nếu chúng ta tiếp tục để một cá nhân tự do làm mọi thứ, có thể mất đi cơ sở bóng đá mà chúng ta đã xây dựng trong nhiều thập kỷ.

Đã đến lúc chúng ta phải nêu rõ quan điểm của mình, rằng HLV Troussier không phù hợp với bóng đá Việt Nam. Nếu ông ấy tiếp tục bảo thủ, không kế thừa và không tôn trọng lịch sử, thì việc mơ về World Cup là điều không khả thi. Ngay cả ở khu vực Đông Nam Á, chúng ta cũng có thể mất đi vị thế của mình. Đã đến lúc chúng ta phải thức tỉnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*