Chủ tịch Phan Quốc Việt của công ty Việt Á khẳng định: “Cả nước cần Việt Á”.

Trong quá trình bị đưa ra xét xử, bị cáo Phan Quốc Việt đã tự bào chữa nhiều lần với khẳng định mạnh mẽ rằng: “Cả nước cần Việt Á”…

Sáng ngày 28/12, phiên tòa xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công ty Việt Á tại Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội đã tiếp tục với phần tự bào chữa từ các luật sư cũng như từ các bị cáo.

Luật sư Hà Thế Long, người bào chữa cho Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt, đã lập luận rằng vào thời điểm xảy ra vụ án, Học viện Quân y đang cần đến sự hợp tác từ Việt Á. Công ty này đã tham gia vào đề tài vì ông Việt mong muốn duy trì mối quan hệ tích cực với Bộ Khoa học và Công nghệ, đơn vị chủ quản trong lĩnh vực mà Việt Á hoạt động.

Bị cáo Việt không phải là người chủ động đề xuất được tham gia vào đề tài, và vào thời điểm đó, Nhà nước đang kêu gọi tất cả cá nhân và tổ chức tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo luật sư, số tiền mà bị cáo Việt đưa cho các cán bộ Học viện Quân y (HVQY) không phải là hối lộ mà là lợi nhuận mà Việt Á đã đạt được. Số tiền này được chi để hỗ trợ HVQY trong việc chống dịch và không có mục đích khác.

Về nhân thân của Chủ tịch Việt Á, luật sư cho biết rằng bị cáo Việt có thành tích xuất sắc trong công tác và đã nhận được nhiều bằng khen và giấy khen từ Bộ KH&CN. Công ty Việt Á cũng đã được tặng thưởng 9 lần.

Bị cáo Việt Á lên tiếng trong phần tự bào chữa và khẳng định rằng, ông nhận sai phạm của mình và không có động cơ vụ lợi nào. Ông cho rằng nếu HVQY có thể thực hiện được đề tài, thì Việt Á không cần tham gia.

Phan Quốc Việt cũng đề xuất rằng việc chia tách vụ án để xử ở hai tòa án là không công bằng với bị cáo và nếu quay lại thời điểm đó, ông vẫn sẽ làm việc đó vì nó là để bảo đảm an ninh quốc gia.

Cựu Phó Vụ trưởng Trịnh Thanh Hùng và cựu Thượng tá Hồ Anh Sơn cũng đã bày tỏ quan điểm và tự bào chữa trong quá trình xét xử. Cả hai đều cho rằng họ không có động cơ thù địch và hành động của họ là để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Quan điểm của bị cáo và luật sư là việc thực hiện hành động đó là để giúp đất nước và không có mục đích lợi ích cá nhân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*