Đau lòng trước cái ch.ết của công dân Việt Nam đang lao động tại Hàn Quốc vì bị nợ lương suốt một tháng, không đủ khả năng thanh toán tiền sưởi trong mùa đông.

Gần đây, SBS News thông báo về sự kiện đau lòng khi một công nhân Việt Nam mới qua đời tại phòng trọ của mình tại thành phố Ulsan, Hàn Quốc.

Theo thông tin từ SBS News, nạn nhân được xác định là anh A. (quốc tịch Việt Nam, khoảng 30 tuổi), người trước đây làm việc trên một tàu tại cảng Jeongja ở thành phố Ulsan, Hàn Quốc. Anh sống trong khu ký túc xá dành cho người lao động nước ngoài tại đó.

Vào sáng ngày 19/12, trong điều kiện thời tiết lạnh giá, anh A. bất ngờ phát hiện triệu chứng khó thở và đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngừng tim, sau đó tử vong. Một người hàng xóm người Việt của anh chia sẻ: “Khi tôi đến, anh ấy đã không thể di chuyển, chỉ còn có thể ho và thở thều thào vài hơi.”

Ban thờ của anh A.

Cảnh sát thông báo rằng nguyên nhân của cái chết của nam thanh niên là do sự cố không lường trước được. Theo kết quả giám định pháp y, anh A. đã tử vong do vấn đề về tim mạch. Các đồng nghiệp cho biết anh thường xuyên phàn nàn về tình trạng căng thẳng và mệt mỏi do môi trường làm việc thiếu thiết bị.

Trong căn phòng trọ nhỏ, có thể thấy một chiếc bàn nhỏ được đặt ở góc phòng, có vài loại hoa quả, lon bia và một bức ảnh của chàng trai trẻ đặt bên trên.

Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài tại Ulsan đã phát hiện rằng do lao động này không nhận được lương trong một tháng qua, họ đã phải áp dụng biện pháp tiết kiệm bằng cách giảm chi phí cho nguyên liệu sưởi ấm và không thể đăng ký bảo hiểm y tế.

Nhân viên của Trung tâm hỗ trợ thường trú cho người nước ngoài ở thành phố Ulsan nói: “Những người lao động cho biết do không nhận được lương nên họ buộc phải sống tiết kiệm, thậm chí phải vay tiền từ người thân để mua thức ăn.”

Theo thông tin từ SBS News, tính đến năm ngoái (năm 2022), số lượng người nước ngoài sống tại Ulsan đã vượt quá con số 26.000, trong đó có 6.000 người đăng ký làm công nhân. Park Yoo Ri, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thường trú cho người nước ngoài tại Ulsan, cho biết:

“Hầu hết họ là thủy thủ trên tàu và đến từ Indonesia hoặc Việt Nam. Vì những công việc này rất khó khăn, vất vả nên có rất nhiều người đã bỏ đi khi chưa được phép.”

Với số lượng lao động tăng nhanh, rất nhiều người nước ngoài rơi vào “điểm mù” của các chương trình phúc lợi và không thể nhận được sự hỗ trợ, điều trị y tế kịp thời.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*