Diễn biến mới vụ tiếp viên hàng không xách “mai thúy”

Nhóm bị can trong vụ án liên quan đến tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy đã thừa nhận trước khi bị bắt rằng họ thực hiện hành vi mua bán thành công 8kg ma túy đá và 130kg ma túy với tổng giá trị vượt quá 22.000 tỷ đồng.

Ngày 6/3, liên quan đến sự việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hợp tác với các cơ quan chức năng để khởi tố 183 vụ án và đưa ra 502 bị can trong nhiều tội danh khác nhau liên quan đến ma túy. Đồng thời, đã thực hiện xử lý hành chính đối với 86 người liên quan.

Tang vật trong vụ án.

Trong khuôn khổ đường dây tội phạm này, lực lượng chức năng đã thành công trong việc tóm gọn hơn 165kg ma túy, 10 khẩu súng và nhiều vũ khí nguy hiểm khác. Thêm vào đó, trước khi bị bắt giữ, nhóm đối tượng đã thú nhận việc tham gia giao dịch thành công với số lượng ma túy đá lên đến 8kg và ma túy thường với khối lượng 130kg, tổng cộng hơn 22.000 tỷ đồng.

Theo cuộc điều tra ban đầu, vào ngày 16/3/2023, trong quá trình kiểm tra hàng hóa hàng ngày, Chi cục Hải quan tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện một lô hàng nặng khoảng 60kg. Lô hàng này bao gồm 4 vali thuộc sở hữu của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ, và Đặng Phương Vân, nơi đã nảy sinh nghi vấn, dẫn đến quyết định tiến hành kiểm tra.

Bước tiếp theo, lực lượng hải quan đã hợp tác chặt chẽ với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành kiểm tra. Kết quả là, trong 4 vali được đề cập, đã phát hiện 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy, bao gồm các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã chuyển giao hồ sơ và bằng chứng liên quan đến vụ án này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục quá trình điều tra theo thẩm quyền.

Ma túy được cất giấu tinh vi trong tuýp kem đánh răng.

Dựa vào kết quả điều tra, vào ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã tổ chức cuộc họp, thực hiện việc đánh giá toàn diện tài liệu và chứng cứ thu thập, cùng với việc đối chiếu các quy định pháp luật. Kết quả ban đầu cho thấy, trong thời kỳ khi bốn tiếp viên hàng không đang lưu trú tại Pháp, một đối tượng người Việt Nam đã yêu cầu họ chuyển hàng tiêu dùng, gồm 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng, về Việt Nam thông qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi về cho người nhà.

Các tiếp viên không có thông tin về nội dung thực tế của 327 tuýp kem đánh răng được vận chuyển. Trong số này, 157 tuýp đã bị một đối tượng trộn lẫn chất ma túy và ẩn giấu, tạo ra tình huống không đủ cơ sở để tiến hành xử lý hình sự.

Vào ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định giải phóng bốn tiếp viên hàng không trên khỏi tình trạng giữ giam. Đồng thời, họ đã khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy” để tiến hành điều tra chi tiết, làm rõ bản chất của sự việc và xử lý mạnh mẽ các đối tượng liên quan theo quy định pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*