Hai du khách leo núi Cô Tiên ở Nha Trang kiệt sức, phải yêu cầu sự giúp đỡ từ đội cứu hộ.

Hai du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp tình trạng kiệt sức khi leo núi Cô Tiên ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Do không thể tự xuống núi, họ đã yêu cầu sự giúp đỡ từ lực lượng cứu hộ.

Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân kẹt trên núi Cô Tiên xuống núi – Ảnh cắt từ clip

Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa đã thông tin rằng vào khoảng 22h50 ngày 20-1, đơn vị nhận được báo cáo về tình trạng khẩn cấp của hai du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đang thực hiện hoạt động leo núi tại núi Cô Tiên, thuộc địa phận phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Do trải qua tình trạng kiệt sức, họ không thể tự lực xuống núi.

Phòng đã tổ chức kịp thời việc triển khai một đội xe cứu hộ, bao gồm 6 cán bộ và chiến sĩ, đến hiện trường ngay lập tức.

Đến 1h30 ngày 21-1, đội cứu hộ đã đến nơi và bắt đầu tiếp cận khu vực có các nạn nhân. Tổ công tác đã khéo léo sử dụng cáng và cõng để an toàn đưa các nạn nhân xuống chân núi, hoàn tất nhiệm vụ vào lúc 2h sáng nay.

Nguy cơ từ du lịch “bụi” tự phát

Nạn nhân còn lại phải dùng cáng đưa xuống núi do kiệt sức nặng – Ảnh cắt từ clip

Ngoài vụ việc sáng nay, vào cuối tháng 6-2023, một nhóm 7 bạn trẻ từ TP Nha Trang đến thác Edu (xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh) để vui chơi. Trong khi tắm thác, 1 người bị chết đuối.

Cuối năm 2020, một nhóm du khách từ thành phố Hồ Chí Minh đã thuê người dân tại Khánh Sơn để họ dẫn đường và chịu gánh nặng hành lý, nhằm tham gia chuyến du lịch trekking tại núi Tà Giang (xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn). Tuy nhiên, do mưa lũ kéo dài, họ bị mắc kẹt trong rừng, buộc chính quyền địa phương phải huy động lực lượng để tiến hành cuộc giải cứu.

Ngày 11-1, tại núi Cô Tiên, một vụ cháy rừng đã xảy ra. Mặc dù đám cháy không lan ra khu vực cắm trại, nhưng đã tạo nên tâm lý lo sợ trong số nhiều người trên núi. Sau sự cố này, lực lượng chức năng đã phải hỗ trợ đưa 25 người xuống núi.

Theo ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, phó chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa, việc quản lý du khách “bụi” tự phát là một thách thức đối với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, các điểm đến như núi Cô Tiên, Mũi Đôi, Hoàng Ngưu Sơn… vẫn chưa được khai thác du lịch, điều này làm cho các công ty lữ hành và du lịch không thể triển khai các tour tới những địa điểm này.

Cảnh báo đối với người leo núi Cô Tiên

Hằng ngày có rất nhiều người dân, du khách leo núi Cô Tiên – Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Bùi Danh Hải, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, chia sẻ rằng việc leo núi và cắm trại tại núi Cô Tiên là những hoạt động sinh hoạt, thể dục, và dã ngoại phổ biến của cả người dân và du khách. Vì vậy, địa phương không có ý kiến hạn chế hoạt động này.

Tuy nhiên, để tăng cường an toàn cho mọi người tham gia các hoạt động tại đây, phường sẽ đề xuất UBND thành phố lắp đặt các biển thông báo, nhấn mạnh về giữ an toàn khi leo núi, cảnh báo về việc không đốt lửa trên núi để giảm rủi ro hỏa hoạn, và lưu ý không xả rác bừa bãi…

Các biển cảnh báo sẽ được đặt từ dưới chân núi, theo dọc đường đi và trên đỉnh núi, giúp mọi người dễ dàng nhận biết.

Ngoài ra, địa phương cũng sẽ tăng cường theo dõi tình hình địa bàn trong khu vực này để đảm bảo an ninh và an toàn tối đa cho người dân khi có những sự kiện ngoài ý muốn xảy ra.

Du khách du lịch trekking trước hết nên đảm bảo an toàn cho bản thân – Ảnh: MINH CHIẾN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*