Hàng loạt bất cập trên cao tốc phân kỳ đầu tư,, Đường hẹp, thiếu làn dừng khẩn cấp và camera giám sát

Các vấn đề như đường hẹp, thiếu làn dừng khẩn cấp, và việc thiếu hệ thống camera giám sát là những hạn chế trên các dự án cao tốc đang được phân kỳ đầu tư với quy mô hai hoặc bốn làn xe.

Trong những năm gần đây, nhiều dự án cao tốc đã được triển khai, giúp nâng cao hiệu quả lưu thông cho ôtô, đồng thời mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển của các địa phương thông qua việc tăng cường kết nối vùng. Tuy nhiên, do chiến lược phân kỳ đầu tư, trong giai đoạn một, có 5 dự án mới được triển khai với hai làn xe, bao gồm: Cam Lộ – La Sơn, La Sơn – Túy Loan, Yên Bái – Lào Cai, Thái Nguyên – Chợ Mới, Hòa Lạc – Hòa Bình.

Trong số 8 dự án cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn một (2017-2020) đi qua khu vực Thanh Hóa – Hà Tĩnh, Nha Trang – Bình Thuận, cùng với hai dự án Trung Lương – Mỹ Thuận và Mỹ Thuận – Cần Thơ, chỉ có bốn dự án được thiết kế với bốn làn xe, tuy nhiên không có bố trí làn dừng khẩn cấp, điều này có thể gây ra nguy cơ mất an toàn.

Theo thiết kế, cao tốc hai làn xe, mặt cắt ngang rộng 12 m không bắt buộc phải có dải phân cách giữa. Vì thế 5 tuyến cao tốc hai làn xe đều không bố trí hạng mục này, trừ một số đoạn bốn làn, mặt đường rộng 23 m có chức năng vượt, dừng khẩn cấp.

Anh Vũ Hoàng, lái xe tuyến Bắc Nam từ Công ty Logistics Hoàng Minh (Hà Nội), chia sẻ lo ngại của mình khi điều khiển xe trên đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn nối giữa Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Anh nói rằng con đường này có đặc điểm là hẹp, thiếu dải phân cách giữa làn đường, gây nguy cơ đối đầu, đặc biệt là khi di chuyển qua các đoạn đường cong, đèo dốc, đặc biệt là vào ban đêm.

Ngoài ra, do con đường này hẹp, giới hạn tốc độ tối đa chỉ 60 km/h, khiến cho các xe tải và container thường di chuyển chậm, khoảng 50 km/h, tạo ra tình trạng xe con 4-7 chỗ phải nối đuôi và đi theo, tạo nên tình trạng ức chế cho người lái. Khi đến đoạn đường với bốn làn xe, nhiều xe con thường tăng tốc đột ngột, dễ gây nguy cơ vượt quá tốc độ hoặc thực hiện các thao tác vượt nguy hiểm, đe dọa an toàn giao thông.

Một tháng qua, hai tuyến cao tốc hai làn xe là La Sơn – Túy Loan và Cam Lộ – La Sơn xảy ra hai vụ tai nạn nghiêm trọng vào ngày 23/1 và 18/2 làm 5 người chết, 11 người bị thương.

Không có camera giám sát

Các dự án cao tốc phân kỳ đang đối mặt với thách thức khi chưa được trang bị trung tâm điều hành giao thông và hệ thống camera giám sát vi phạm giao thông, điều này gây hạn chế trong quá trình xử lý vi phạm. Đại diện của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết rằng việc giám sát và xử phạt hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào cảnh sát giao thông, điều này dẫn đến tình trạng nhiều tài xế dễ chạy ẩu và lấn làn khi không có sự kiểm soát từ lực lượng chức năng.

PGS Trần Chủng đã nhận xét rằng mặc dù đã được quy hoạch là cao tốc, nhưng các dự án được phân kỳ đầu tư giai đoạn một vẫn chưa đạt tiêu chuẩn cao tốc do thiếu dải phân cách giữa làn đường, không có làn dừng khẩn cấp, trạm dừng nghỉ, và hệ thống camera giám sát. Trong khi đó, một số tuyến có lưu lượng xe tăng nhanh, vượt quá công suất dự báo, đòi hỏi phải mở rộng ngay lập tức.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải giải thích rằng theo quy hoạch đến năm 2030, Việt Nam dự kiến sẽ có khoảng 5.000 km đường cao tốc, với mức đầu tư dự kiến là 813.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thực tế, trong giai đoạn 2010-2020, ngân sách chỉ bố trí được 395.000 tỷ đồng và kế hoạch đầu tư công trung hạn từ 2021-2025 có thêm khoảng 178.000 tỷ đồng.

Vì hạn chế về ngân sách và nguồn lực xã hội, 11 tuyến cao tốc được xây dựng trong giai đoạn 2017-2020 đã được phân kỳ đầu tư, điều này phù hợp với nhu cầu vận tải trong giai đoạn mà lưu lượng xe vẫn chưa lớn, khoảng 5.000-6.000 xe mỗi ngày. Trong giai đoạn đầu, chủ đầu tư phải xây dựng hai hoặc bốn làn xe hạn chế, và sau đó, khi có nguồn vốn, sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng và hoàn thiện. Một số đoạn cao tốc như Cam Lộ – La Sơn từng được Bộ Giao thông Vận tải đề xuất đầu tư bốn làn xe, nhưng do hạn chế về nguồn vốn, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định giảm quy mô xuống hai làn.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đánh giá việc phân kỳ đầu tư hai làn xe, không bố trí dải phân cách giữa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đường có dải dừng xe khẩn cấp không liên tục vẫn có nguy cơ ùn tắc trong trường hợp xảy ra sự cố; tốc độ khai thác giai đoạn phân kỳ đầu tư chưa cao, khoảng 80-90 km/h.

Để xử lý bất cập, trước mắt Cục Đường bộ Việt Nam, Ban quản lý dự án đang rà soát các cao tốc phân kỳ để bổ sung hạng mục an toàn. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng không đầu tư cao tốc hai làn xe, Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương đang rà soát, huy động nguồn lực để khẩn trương đầu tư mở rộng 12 đoạn, tuyến cao tốc được phân kỳ đang khai thác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*