KH.Ở.I T.Ố HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON CHO VAY LÃI NẶNG ĐẾN 2.555%/NĂM

Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, vừa ra quyết định khởi tố và tạm giam một hiệu trưởng trường Mầm non cùng một đối tượng khác, đều liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Sự việc bắt đầu khi, trong khoảng thời gian giữa tháng 12/2023, Công an huyện Tân Uyên phát hiện một nhóm đối tượng nam và nữ, từ 7-10 người, tập trung tại khu vực xưởng gỗ của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Toàn Ngọc, thuộc xã Trung Đồng và khu vực trung tâm thị trấn Tân Uyên, có biểu hiện nghi vấn khi đi đòi nợ thuê.

Công an huyện Tân Uyên xác lập chuyên án mang bí số 124V tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ.

Lực lượng công an xác định rằng nhóm đối tượng này có lịch sử tiền sự không tốt và đang ẩn náu tại tỉnh Lào Cai. Họ được Hà Thị Nhàn (sinh năm 1982 và là hiệu trưởng của một trường Mầm non tại xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thuê đến huyện Tân Uyên để đòi lại số tiền mà Giám đốc Công ty Toàn Ngọc đã vay từ trước, với mức lãi rất cao.

Dựa vào tài liệu và chứng cứ đã thu thập được, vào ngày 11/1, Công an huyện Tân Uyên đã phối hợp với Công an huyện Mù Cang Chải thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở và làm việc của Hà Thị Nhàn. Trong quá trình này, lực lượng chức năng đã thu giữ 3 chiếc điện thoại di động, một máy tính xách tay, và nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tại Cơ quan điều tra, Hà Thị Nhàn đã thừa nhận rằng, từ tháng 6/2022 đến tháng 2/2023, cô đã thực hiện 18 giao dịch vay tiền cho ông M, giám đốc Công ty Toàn Ngọc (Tân Uyên), và nhiều cá nhân khác trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Cô thực hiện việc này với hình thức vay nóng không thế chấp tài sản, với lãi suất thỏa thuận dao động từ 365% – 2.555%/năm, đem lại lợi nhuận bất chính hàng trăm triệu đồng.

Vào tháng 6/2023, vì ông M không thể trả nợ và không thanh toán tiền lãi theo thỏa thuận, Nhàn đã thuê một nhóm người từ tỉnh Lào Cai đến uy hiếp tinh thần ông M tại nhà và nơi làm việc, với mục đích đòi nợ.

Mở rộng điều tra, vào ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Uyên thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, và lệnh bắt giữ đối với Hoàng Thị Thanh Thủy (sinh năm 1976, trú tại bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của đối tượng Hoàng Thị Thanh Thủy.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Thanh Thủy thừa nhận rằng, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2023, cô đã thực hiện nhiều giao dịch cho vay tiền cho Hà Thị Nhàn và nhiều cá nhân khác trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, với mức lãi suất dao động từ 120 – 365%/năm, đem lại lợi nhuận bất chính vượt qua con số 100 triệu đồng.

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can, cũng như lệnh tạm giam đối với Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Những bước tiếp theo sẽ là việc tiếp tục điều tra và mở rộng vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Uyên cũng đề nghị những người đã vay tiền của Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy liên hệ với Công an huyện Tân Uyên để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*