Không đẻ được CON TRAI, người đàn ông phải ngồi một mình 1 mâm tần ngần nhìn anh em chúc rượu?

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh đầy tội nghiệp khiến người ta đồng cảm với một người đàn ông. Trong bức tranh chung vui, chúc rượu của gia đình, ông ấy đơn độc ngồi lẻ loi trước mâm cơm, hình ảnh này khiến người xem không khỏi cảm thấy cay đắng!

 

Ảnh minh họa

Trong quan niệm truyền thống của người Việt, nguyên tắc “trọng nam khinh nữ” dường như đã thấm sâu vào lòng người và trở thành một trong những định kiến phổ biến. Tư tưởng “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (ý nghĩa là việc có một đứa con trai cũng đủ, trong khi có thêm nhiều đứa con gái cũng chẳng có ý nghĩa gì) đã gây ra nhiều khó khăn và lo âu cho nhiều người.

Nguyên tắc “trọng nam khinh nữ” có vẻ đã mất đi nhiều giá trị trước sự hiện đại hóa của cuộc sống, tuy nhiên, thực tế, tư tưởng này vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới.

Mặc dù cuộc sống hiện đại mở ra những quan điểm mới và công bằng hơn, nhưng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn tồn tại. Một điều rõ ràng là việc coi trọng con trai thường đưa người phụ nữ vào những tình huống khó khăn và áp lực nhiều hơn, đặc biệt trong vai trò vợ và mẹ. Mặc dù nhiều người chú ý đến gánh nặng của phụ nữ, nhưng ít ai để ý đến cảm giác tủi khổ và sự coi thường đối với người đàn ông sống trong xã hội với những định kiến nhất định.

Gần đây, trên mạng xã hội, một thanh niên chia sẻ bức ảnh của bữa cơm gia đình, trong đó một người đàn ông phải ngồi một mình, vị trí cô lập, trong khi bữa cơm của gia đình đang diễn ra vui vẻ và ấm cúng.

Chia sẻ của thanh niên này có thể thể hiện sự đau lòng và cảm giác bị xã hội coi thường mà người đàn ông đó trải qua. Mặc dù có vẻ như sự nhìn chung về giới đã thay đổi, nhưng vẫn còn những hạn chế và định kiến đối với nam giới. Điều này thực sự đánh bại tinh thần công bằng và đồng lòng trong mối quan hệ gia đình.

Bức ảnh được chia sẻ nhanh chóng nhận được sự chú ý của nhiều người

Theo chia sẻ của người đăng tải bài viết, người đàn ông ngồi 1 mình vì không có con trai, 2 vợ chồng không sinh được con trai nên phải chịu sự khinh thường của mọi người. Trong khi mọi người đã ăn xong và sang 1 mâm khác ngồi chúc rượu thì người kia vẫn ngồi 1 mình 1 mâm riêng.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh tưởng chừng bình thường nhận lại phản ứng “phẫn nộ” của dân mạng

Bức ảnh này ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Đa số mọi người đều tỏ ý “phẫn nộ” và phản đối mạnh mẽ tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, đặc biệt là cách thể hiện quá mạnh mẽ của những người trong bức ảnh. Mặc dù sống trong một thời đại hiện đại, nhưng tư duy cổ hủ vẫn tiếp tục tồn tại và ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của họ.

Nhiều người ngay lập tức vào bày tỏ thái độ trước câu chuyện

Ngoài những phản ứng gay gắt, có một số người lại thể hiện sự nghi ngờ về tính chân thực của câu chuyện này. Điều này có thể là do họ khó tin rằng, cho đến bây giờ, tư tưởng cổ hủ như vậy vẫn tồn tại mạnh mẽ trong xã hội.

“Mọi người muốn có con trai là điều hiển nhiên, nhưng tình huống như vậy thì quá đáng”, “Mỗi đứa con đều là quý giá, không thể tin nổi tư tưởng lạc hậu đến vậy” hay “Mình cũng muốn có con gái hơn, nhưng bạn bè mình đang cố gắng có thêm con thứ 3, thứ 4 vì chưa có đứa con gái nào. Đây là quá trình chúng ta cần thay đổi tư duy” là những bình luận thể hiện sự đồng tình từ cộng đồng mạng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*