Không phải ngồi tù, Ngọc Chinh đã được thả ngay tại toà: Biết lý do cả Việt Nam đều phản đối kịch liệt

Bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi), hay còn được biết đến với danh xưng là người mẫu Ngọc Trinh, đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt một năm tù, tuy nhiên, được hưởng án treo trong vụ án liên quan đến hành vi lái xe mô tô phân khối lớn mà không có bằng lái, cùng việc thực hiện các động tác lái xe nguy hiểm như thả hai tay, nằm và quỳ trên yên xe.

Trưa ngày 2/2, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tổ chức phiên xử sơ thẩm và tuyên án đối với bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi), nổi tiếng với danh xưng là người mẫu Ngọc Trinh. Bị cáo đã bị tòa tuyên phạt một năm tù về tội “gây rối trật tự công cộng”, tuy nhiên, bị cáo được hưởng án treo. Đồng thời, tòa án cũng tuyên trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa, với điều kiện nếu bị cáo không vi phạm bất kỳ tội nào khác. Ngọc Trinh đã tạm giam từ ngày 19/10/2023 đến nay.

Ngọc Trinh được HĐXX tuyên án treo

Trong cùng vụ án, bị cáo Trần Xuân Đông (36 tuổi) đã bị tòa tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho hai tội danh là “gây rối trật tự công cộng” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hội đồng xét xử nhận định rằng hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh và Đông là một đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội, gây nguy hiểm cho an toàn và sức khỏe của người khác, cũng như làm mất trật tự an ninh tại địa phương. Hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức của Đông còn vi phạm đến quản lý hành chính của nhà nước, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức.

Theo Hội đồng xét xử, cả hai bị cáo đều đã nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm của hành vi của mình, nhưng vẫn thể hiện thái độ coi thường pháp luật và có ý định cố ý vi phạm tội.

Về tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình phạt, theo tòa, trong vụ án, cả hai bị cáo đều đã phạm tội 2 lần trở lên.

Tuy nhiên, cả hai bị cáo đều có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự và đây là lần đầu họ phạm tội. Cả trong quá trình điều tra tại Cơ quan Cảnh sát cũng như trong quá trình tòa, cả hai bị cáo đều thể hiện tinh thần khai báo thành khẩn, chấp nhận trách nhiệm, và tỏ ý hối cải. Bị cáo Trinh thậm chí còn tham gia công tác thiện nguyện, có nhiều giấy khen và thư khen, trong khi bị cáo Đông có người thân trong gia đình có công cách mạng và có người thân là liệt sĩ.

Do đó, Hội đồng xét xử quyết định xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cả hai bị cáo. Đối với Ngọc Trinh, được xem xét như là lần đầu phạm tội, với nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cũng như có nơi cư trú rõ ràng và đã trải qua hơn 3 tháng tạm giam, thời gian này đã có tác dụng răn đe, do đó không cần thiết phải bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù. Hội đồng xét xử quyết định cho Ngọc Trinh hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách, điều này được xem xét là phù hợp với các quy định pháp luật.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã đề xuất Hội đồng xét xử tuyên phạt Ngọc Trinh từ 6 đến 9 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”; bị cáo Trần Xuân Đông từ 6 đến 9 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”, và từ 6 đến 12 tháng tù về tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt đề nghị của Viện là từ 12 đến 21 tháng tù đối với Đông.

Bị cáo Trần Xuân Đông bị HĐXX tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho 2 tội danh

Cáo trạng truy tố Ngọc Trinh về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điểm a khoản 2 điều 318 bộ luật Hình sự, phạm tội có tổ chức với mức phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Bị cáo Trần Xuân Đông bị truy tố về 2 tội: “gây rối trật tự công cộng” theo điểm a khoản 2, và tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo khoản 1 điều 341 bộ luật Hình sự.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*