Một tiến sĩ giới thiệu người ‘lập đàn cầu mưa nhưng chưa được kiểm chứng’ cho TP.HCM

Trong thư gửi Chi cục Thủy lợi TP.HCM, người này diễn đạt sự xót xa và lo lắng trước tình trạng hạn hán ở một số tỉnh phía Nam. Họ đã đề xuất việc sử dụng phương pháp “lập đàn cầu mưa” nhưng chưa có sự kiểm chứng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ý kiến này “hoàn toàn không có cơ sở”.

Người dân tỉnh Tiền Giang lấy nước ngọt sinh hoạt do xâm nhập mặn quá gay gắt – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Văn bản gửi Chi cục Thủy lợi TP.HCM ngày 2-4 giới thiệu “người có khả năng cầu mưa nhưng chưa được kiểm chứng” ký tên tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp – giám đốc Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và khoa học – công nghệ (CTCS), giảng viên thỉnh giảng cao cấp của 3 trường đại học và nguyên là phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người.

Theo văn bản lan truyền trên mạng, ông Điệp muốn giới thiệu ông Lê Minh Hoàng với Chi cục Thủy lợi TP.HCM.

Sau hai cuộc gặp trực tiếp, ông Lê Minh Hoàng đã yêu cầu cơ quan của ông Điệp giới thiệu với các tỉnh phía Nam đang chịu ảnh hưởng của hạn hán về khả năng thực hiện phương pháp cầu mưa có hiệu quả.

Trong văn bản, ông Điệp nhấn mạnh rằng khả năng cầu mưa của ông Lê Minh Hoàng “chưa được kiểm chứng”. Tuy nhiên, ông Điệp thể hiện sự xót xa và lo lắng trước tình trạng hạn hán, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp của một số tỉnh phía Nam, do đó đã đề xuất ông Hoàng cho công tác này.

Văn bản gửi Chi cục Thủy lợi TP.HCM vào ngày 2-4 giới thiệu “người có khả năng cầu mưa nhưng chưa được kiểm chứng” của tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp – Ảnh: MXH

“Trong văn bản, ông Điệp đã nhấn mạnh rằng nếu khả năng kỳ diệu của anh Hoàng là thật sự tồn tại, các tỉnh phía Nam đang chịu đựng hạn hán sẽ được cứu giúp. Tuy nhiên, chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng việc anh Hoàng có khả năng cầu mưa hay không, chúng tôi vẫn chưa có khẳng định hoặc phủ định.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với Chi cục Thủy lợi TP.HCM để biết ý kiến về văn bản này, và chúng tôi được hẹn sẽ nhận được phản hồi từ lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM sau.

Trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo có trách nhiệm từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã xác nhận sự tồn tại của văn bản “cầu mưa” này và khẳng định: “Chúng tôi tiếp cận vấn đề dựa trên cơ sở khoa học, và việc cầu mưa như được giới thiệu không có căn cứ, chúng tôi hoàn toàn không đồng thuận”.

Tiến sĩ giới thiệu người cầu mưa: “Nếu cầu không được thì rõ ràng bậy bạ”

Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Điệp – vị tiến sĩ có văn bản giới thiệu người cầu mưa đến Chi cục Thủy lợi TP.HCM.

* Thưa ông, văn bản đang lan truyền việc ông giới thiệu với Chi cục Thủy lợi TP.HCM một người có khả năng cầu mưa, có đúng không?

– Văn bản đó chính xác là tôi ký sau khi gặp anh Lê Minh Hoàng và nghe anh trình bày về khả năng cầu mưa của anh ấy.

* Cụ thể cuộc gặp ra sao, anh Hoàng trình bày gì để thuyết phục ông?

– Anh Hoàng gặp tôi và chia sẻ trước đây có cầu mưa ở hồ Ba Bể. Tôi có nói thời điểm đó anh Hoàng không có nhân chứng, vật chứng, xác nhận của cơ quan chức năng mà chỉ là lời anh kể.

Tuy nhiên bản thân tôi là người nghiên cứu kỹ về các thiên tài của Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc cổ đại và những sự kiện siêu nhiên xảy ra gần đây. Tôi thấy đã có những hiện tượng không thể lý giải được nên tôi đã đề xuất anh Hoàng với các đơn vị chức năng.

Thêm một cơ sở nữa, gần đây anh Hoàng có nói cầu cho TP Hà Nội nhiệt độ không vượt quá 37 độ C. Tôi có theo dõi và thấy đúng như vậy trong những ngày qua.

* Nhưng thưa ông, mưa gió là hiện tượng tự nhiên cần nhiều yếu tố hình thành, ông với tư cách là nhà nghiên cứu khoa học hẳn nắm được quy luật này. Chỉ qua lời trao đổi chưa có kiểm chứng khoa học, tại sao ông vẫn đề xuất?

– Tôi nhấn mạnh lại khả năng cầu mưa của ông Lê Minh Hoàng “chưa được kiểm chứng”. Tôi chưa khẳng định và phủ định đúng hay sai. Tôi đề xuất vì muốn tốt cho người dân. Nếu anh Hoàng làm được thì đó là phúc của đất nước. Có mưa thì giải quyết được khô hạn, mất mùa. Nếu không làm được thì rõ ràng anh Hoàng “bậy bạ”.

* Hiện nay văn bản gửi đi, có cơ quan nào phúc đáp lại ông chưa?

– Tôi ký văn bản giới thiệu thôi, còn gửi văn bản đến các cơ quan chức năng thì anh Hoàng là người trực tiếp làm. Anh Hoàng cũng trao đổi với tôi các đơn vị đang nghiên cứu để “trình cấp trên” xem xét…

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-tien-si-gioi-thieu-nguoi-lap-dan-cau-mua-nhung-chua-duoc-kiem-chung-cho-tp-hcm-20240413123300595.htm

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*