Nghịch lý “Người dân sửa chữa nhà trong ngõ sâu vẫn bị thanh tra, nhưng cao ốc vi phạm ngay mặt đường thì thoát khỏi sự kiểm tra.”

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đã đưa ra phản ánh của cử tri, bày tỏ sự nghịch lý rằng “người dân sửa chữa nhà trong ngõ sâu vẫn bị thanh tra, nhưng những công trình lớn, thậm chí cao ốc ngay mặt đường vi phạm trật tự xây dựng lại thoát khỏi sự kiểm tra.” Đặt vấn đề trước Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đã đề cập đến khả năng có tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong quản lý xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã đồng tình với đại biểu và thừa nhận trách nhiệm của cả địa phương và Bộ Xây dựng. Ông đã chia sẻ những giải pháp đã được triển khai và sẽ được thực hiện để đảm bảo việc phát hiện và xử lý nghiêm mọi vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy. (Bắc Kạn)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã giải đáp rằng quy định về xử lý vi phạm hành chính liên quan đến trật tự xây dựng hiện tại là tương đối đầy đủ và đảm bảo quá trình xử lý, với việc áp đặt chế tài rõ ràng.

Về trách nhiệm quản lý, Bộ Xây dựng cam kết hướng dẫn, đôn đốc, và triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhằm tăng cường quản lý theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Bộ sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh, rà soát, bổ sung, và hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Trong thời gian sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành nghiên cứu, rà soát, và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật để đảm bảo tính chặt chẽ, khả thi, và quản lý hiệu quả hơn đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, nhằm giảm thiểu rủi ro vi phạm trật tự xây dựng.

Đại biểu Trình Lam Sinh (An Giang) đã đưa ra vấn đề về xây dựng không phép, trái phép và việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Ông cũng đề cập đến tình trạng chậm trễ trong xử lý một số vụ việc, tạo nên sự bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, ông cũng lên tiếng về việc nâng cấp đường cao hơn nền nhà dân, đặc biệt ở các đô thị, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và kinh doanh, cũng như ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Trước những vấn đề này, Đại biểu Trình Lam Sinh đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ quan điểm và đề xuất giải pháp cụ thể như thế nào để khắc phục tình trạng trên.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*