Nơi duy nhất trên thế giới chồng cho vợ ngủ với khách để thể hiện hiếu khách

Ở vùng đất này, đàn ông chia sẻ phụ nữ với nhau như thể hiện sự tôn trọng đối phương. Thậm chí, góa phụ lại càng được khuyến khích ngủ với người lạ.
Tộc người Eskimo, chủ yếu sống ở Alaska (Mỹ) hoặc khu tự trị Chukotka (Nga) là tộc người có nhiều phong tục cực kỳ lạ. Nơi đây, phụ nữ mới là trụ cột của gia đình. Họ có làn da ngăm đen, tính cách mạnh mẽ. Ngoài chăm sóc con cái, lo chuyện gia đình, phụ nữ Eskimo còn tham gia săn bắn. Người phụ nữ của dân tộc Eskimo cũng rất được tôn kính, trân trọng.

Thế nhưng, đàn ông Eskimo lại sẵn sàng để vợ của mình ngủ với người lạ để bày tỏ lòng hiếu khách. Sự mâu thuẫn này khiến thế giới vẫn phải thắc mắc.

Từ xa xưa, người Eskimo đã có tục cho thuê vợ ngắn ngày. Một người đàn ông đi săn bắn sẽ được mang theo vợ của người khác. Người phụ nữ đó sẽ chăm sóc, lo chuyện ăn uống, đáp ứng mọi “nhu cầu” của người chồng thuê mình.

Thậm chí, những người khách đến nhà cũng được phép ngủ với vợ của gia chủ. Góa phụ lại càng được khuyến khích ngủ với khách lạ. Đáng nói, nếu người phụ nữ ngủ với khách rồi mang thai thì cả làng sẽ ăn mừng.

Theo bộ tộc này, việc làm đó sẽ giúp cho nhiều đứa trẻ ra đời trong tương lai. Một người phụ nữ nếu sinh được nhiều con sẽ mang đến niềm vui lớn cho gia đình, bộ tộc. Nhưng thực chất vì quan hệ cận huyết nên rất nhiều trẻ con người Eskimo chết yểu, ốm yếu. Thời tiết khu vực họ sinh sống lại khắc nghiệt nên rất khó để chăm sóc một đứa bé đến tuổi trưởng thành.

Với nhân loại, những hành động này là không thể chấp nhận, trái với luân thường đạo lý nhưng người Eskimo thì xem đó là hành động thể hiện sự tôn trọng, cho thấy họ muốn chia sẻ người phụ nữ tuyệt vời nhất đời mình cho người khác chứ không phải là ham muốn nhục dục gì.


Tuy nhiên, hiện tại mọi chuyện đã dần thay đổi. Người Eskimo đang đối diện với tình trạng nóng lên của toàn cầu. Họ đang phải di cư để tìm chỗ ở mới và bắt đầu tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác. Người trẻ ở Eskimo được đi học, nhận thức sâu sắc hơn về phong tục tập quán. Họ biết việc quan hệ bừa bãi làm tăng khả năng lây lan bệnh qua đường tình dục, quan hệ cận huyết khiến dân số Eskimo bị suy giảm trầm trọng.

Tư tưởng thuê vợ, đổi vợ giờ đây chỉ còn tồn tại ở những người già, trung niên. Người trẻ Eskimo đã bắt đầu hòa nhập và kết hôn với người nơi khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*