Ông Chu Ngọc Anh làm mất vali đựng 200.000 USD được Phan Quốc Việt tặng?

Khi VKS đặt câu hỏi về việc tại sao ông Chu Ngọc Anh không sử dụng đúng số tiền 200.000 USD để giao nộp cơ quan điều tra mà lại sử dụng tiền Việt Nam, ông Chu Ngọc Anh khai báo không tìm thấy chiếc vali chứa số tiền đó. Ngày 5/1, trong phiên tòa đại án Việt Á, đại diện VKSND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Khi được hỏi về việc có bị áp đặt hay bị xâm phạm quyền của mình trong quá trình điều tra, ông Chu Ngọc Anh đáp: “Nếu nhìn vào tinh thần và sức khỏe của tôi, thì tôi không thể bị ép nhục hình được.”

Cựu Bộ trưởng thừa nhận đã vi phạm Luật Khoa học và Công nghệ khi ký quyết định cho Việt Á tham gia nghiên cứu đề tài sản xuất kit test.

Trong câu trả lời VKS về việc liên quan đến ngày Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Việt Á) đến phòng của ông Ngọc Anh để tặng quà, ông Ngọc Anh mô tả rằng ban đầu, Phan Quốc Việt đến để báo cáo tình hình chống dịch và giới thiệu sản phẩm mới của công ty. Khi vào phòng, Chủ tịch Việt Á đã đưa một túi quà và nói rằng bên trong đó là sản phẩm mới của công ty.

Theo cựu bộ trưởng, nhận thức của ông lúc đó về túi quà chỉ có sản phẩm, không có tiền nên để lại túi ở sàn nhà. Chỉ đến khi dọn phòng để chuyển công tác, bị cáo Ngọc Anh mới phát hiện bên trong có tiền.

“Bị cáo nghĩ việc nhận tiền là sai nên muốn trả lại”, ông Ngọc Anh nói và cho biết 200.000 USD trong túi được bị cáo cất vào vali, đem đến UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, vì phòng làm việc tại ủy ban chưa sửa xong, ông Ngọc Anh đã mang về nhà và để trong gara ô tô, dự định sẽ trả lại trong chuyến công tác sắp tới.

“Trong suốt 21 tháng ở Hà Nội, bị cáo không có chuyến công tác nào, nên quên mất, và đây là điều đau xót nhất,” cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ lý giải về lý do không trả lại số tiền cho Việt Á.

“Tại sao không rút đúng 200.000 USD để giao nộp cơ quan điều tra mà lại sử dụng đồng Việt Nam?” VKS hỏi.

“Khi bị cáo chuẩn bị lên đường chịu trách nhiệm hình sự, ông đã nhờ người nhà tìm chiếc vali để nộp, nhưng không tìm thấy,” ông Chu Ngọc Anh trả lời.

Trong phiên xử ngày 3/1, cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đã thừa nhận ba hành vi vi phạm bao gồm: ký quyết định để cho Việt Á tham gia nghiên cứu đề tài sản xuất kit test; cho phép Việt Á mang kết quả nghiên cứu đề tài để đăng ký lưu hành và sau đó sản xuất và bán ra thị trường với mục đích lợi nhuận; chỉ đạo ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN) tổ chức cuộc họp báo và khen ngợi Việt Á cùng Phan Quốc Việt.

Cựu Bộ trưởng tỏ ra nhận trách nhiệm ngay từ đầu, thừa nhận rằng việc ông ký quyết định giao đề tài nghiên cứu cho Học viện Quân y đã có vi phạm.

Ông giải thích rằng thông thường, ông không ký các đề tài khoa học công nghệ, mà để các thứ trưởng ký. Tuy nhiên, với đề tài nghiên cứu về kit test, ông tự ý thức và chấp nhận ký đơn giản để đảm bảo tiến độ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Ông Chu Ngọc Anh thừa nhận rằng các cáo buộc đều có cơ sở và ông tự nhận trách nhiệm về hành động của mình, đồng thời đánh giá cao sự nhất quán của bản cung và kết luận điều tra.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*