Trụ trì chùa Ba Vàng phải sám hối vì trưng bày ‘xá lợi tóc Đức Phật’

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, người đang giữ chức trụ trì tại chùa Ba Vàng, đã tỏ ý sám hối trước chư tôn đức thường trực của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vì việc trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”.

Trong cuộc họp diễn ra vào chiều ngày 4/1, Hội đồng trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khu vực phía Bắc đã đưa ra yêu cầu, đề nghị chùa Ba Vàng không tổ chức bất kỳ sự kiện nào mang tính quốc tế trong vòng một năm.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, người đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch và đồng thời là Tổng thư ký của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã chia sẻ rằng việc trưng bày hiện vật được cho là xá lợi tóc của Đức Phật tại chùa Ba Vàng đã tạo ra tác động tiêu cực đối với uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã tới thư thỉnh nguyện để làm lời phiền lòng của Giáo hội và tham gia các buổi lễ với các hòa thượng, lắng nghe sự phân tích và chỉ dạy. Thượng tọa Thích Đức Thiện, thường trực Hội đồng trị sự, đã chấp nhận lời khai bạch của đại đức Thích Trúc Thái Minh,” Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ và nhấn mạnh rằng hai hình thức kỷ luật nêu trên được coi là những lời cảnh tỉnh dành cho sư trụ trì của chùa Ba Vàng.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, sự kiện xảy ra tại Quảng Ninh phải chịu trách nhiệm của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương. Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề xuất giám sát chặt chẽ hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng tại địa phương, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Giáo hội và pháp luật.

Theo thông tin từ chùa Ba Vàng, vào tháng 12/2023, đoàn chư tăng của chùa đã đến chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật quốc tế Parami. Sau đó, chư tăng nhà chùa đã mời Hòa thượng U Wepulla – trụ trì tu viện Parami cùng với các cao tăng Myanmar tham dự Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và mang xá lợi tóc về Việt Nam.

Xá lợi sau đó được mang về chùa Ba Vàng vào ngày 22/12 và rời Việt Nam vào ngày 27/12 để trở về Myanmar. Trong khoảng thời gian này, hàng chục nghìn người dân và phật tử đã hướng về chùa để chiêm bái hiện vật được cho là “xá lợi tóc Đức Phật,” một trong tám sợi tóc mà Đức Phật tự nhổ từ đầu mình và trao cho hai thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước, như mô tả trên trang web của chùa Ba Vàng.

Ngày 2/1, chính quyền tỉnh Quảng Ninh thông báo rằng việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và trưng bày “xá lợi tóc Phật” để phật tử chiêm bái đã vi phạm nghị định của Chính phủ về hoạt động triển lãm. Đồng thời, hoạt động này cũng không tuân thủ đúng quy định về chủ thể và thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định quy định chi tiết một số điều về biện pháp thi hành luật này. Ban Tôn giáo của tỉnh đang phối hợp với UBND TP Uông Bí để làm rõ, củng cố hồ sơ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng ngưng biên soạn và sản xuất video, hình ảnh, tài liệu, cũng như gỡ bỏ toàn bộ thông tin giới thiệu về vật thể được xác định là “xá lợi tóc Đức Phật” trên trang tin của chùa và các trang mạng xã hội của đại đức Thích Trúc Thái Minh. Thông tin này được xem là gây ra sự phức tạp trong dư luận, tác động tiêu cực đến an ninh trật tự và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bình thường trên địa bàn.

Đây đã là lần thứ hai trong khoảng bốn năm gần đây mà đại đức Thích Trúc Thái Minh phải thể hiện sự sám hối trong tư cách trụ trì của mình tại chùa Ba Vàng. Vào đầu năm 2019, ông đã bị Giáo hội Phật giáo Việt Nam cắt hết mọi chức vụ và buộc ông phải thực hiện chuỗi ngày sám hối lên đến 49 ngày. Lý do cho quyết định này là do chùa Ba Vàng đã tổ chức “thỉnh vong”, thuyết giảng “vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ,” hành động này đã vi phạm Hiến chương Giáo hội và “gây tổn thương đến thanh danh của Giáo hội và Tăng đoàn.”

Mặc dù vậy, đại đức Thích Trúc Thái Minh vẫn giữ chức trách trụ trì tại chùa Ba Vàng từ thời điểm đó đến nay. Ông đã được phục hồi chức vụ Phó trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào tháng 3, sau hơn gần 4 năm bị cắt đứt mọi liên kết với các chức vụ trong Giáo hội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*