Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 677.286 tỉ đồng

Cơ quan công tố đã đề xuất mức án phù hợp với hành vi của từng bị cáo, đồng thời cũng xác định rằng số tiền mà bị cáo Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt vượt quá 2 lần so với ước tính ban đầu.

Ngày 19-3, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). VKSND TP HCM giữ quyền công tố đã luận tội 86 bị cáo.

Không hối cải, tiếp tục đổ lỗi

Trong phần luận tội đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT của Vạn Thịnh Phát, cơ quan thực hành quyền công tố đã điều chỉnh lại số tiền mà bị cáo này đã chiếm đoạt từ SCB.

VKS đã đưa ra quan điểm rằng với mục đích chiếm đoạt tài sản, bị cáo Trương Mỹ Lan đã can thiệp, chi phối và chỉ đạo một loạt các nhà lãnh đạo và cán bộ của SCB, cũng như các công ty chính trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát, cũng như các công ty “ma”. Từ đó, bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2012 đến 17-10-2022, bị cáo Lan đã chiếm đoạt số tiền 677.286 tỉ đồng từ SCB (so với con số trước đó ước tính là hơn 304.000 tỉ đồng). Đây là một số tiền cực kỳ lớn và gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không hợp tác trong việc cung cấp thông tin, không thừa nhận các hành vi phạm tội và không biểu lộ sự hối hận, thậm chí còn đổ lỗi cho nhân viên dưới quyền và nhiều người khác trong SCB.

Theo cơ quan công tố, bị cáo Trương Mỹ Lan không hề ăn năn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

VKS cũng nhận định hành vi phạm tội của bị cáo này gây dư luận xấu trong xã hội cũng như dư luận quốc tế về kiểm soát, điều hành kinh tế, chính sách tiền tệ của Việt Nam. Cần loại bị cáo khỏi đời sống xã hội để răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội tương tự.

Ghi nhận sự thành khẩn

Theo VKS, ngoại trừ bị cáo Trương Mỹ Lan, 80 bị cáo khác đều đã thể hiện sự hối cải và nhận tội trước pháp luật. Nhiều bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ hơn về bản chất của vụ án, vì vậy, họ được đề nghị cân nhắc giảm nhẹ mức án để thể hiện sự ghi nhận đối với sự hợp tác tích cực của họ.

Có nhiều bị cáo không đóng vai trò quyết định và chỉ là những người trong tình thế phải tuân thủ chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo thực tế tại SCB. Họ buộc phải làm theo để tránh việc bị sa thải hoặc chuyển công việc. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, nhiều bị cáo đã tỏ ra hối cải và ăn năn.

Một số bị cáo là nhân viên tại SCB và Vạn Thịnh Phát đã tham gia vào hành vi phạm tội chỉ như một sự giúp đỡ, mặc dù họ không được hưởng lợi từ số tiền mà Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt. Vì lẽ đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét và giảm nhẹ một phần mức án cho họ.

Ngày 19-3, các bị cáo biết được mức án phải đối diện Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngày 19-3, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). VKSND TP HCM giữ quyền công tố đã luận tội 86 bị cáo.

Không hối cải, tiếp tục đổ lỗi

Tại phần luận tội đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát, cơ quan thực hành quyền công tố đã xác định lại số tiền mà bị cáo này chiếm đoạt của SCB.

VKS cho rằng với mục đích chiếm đoạt tài sản, bị cáo Trương Mỹ Lan đã can thiệp, chi phối, chỉ đạo hàng loạt lãnh đạo, cán bộ SCB, lãnh đạo chủ chốt ở các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, các công ty “ma”. Từ đó, thực hiện hành vi trái pháp luật.

Thời gian từ ngày 1-1-2012 đến 17-10-2022, bị cáo Lan đã chiếm đoạt số tiền 677.286 tỉ đồng của SCB (trước đó cáo trạng xác định hơn 304.000 tỉ đồng). Đây là số tiền đặc biệt lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội, không hề ăn năn mà còn đổ lỗi cho nhân viên dưới quyền và nhiều người khác ở SCB.

Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 677.286 tỉ đồng – Ảnh 1.
Theo cơ quan công tố, bị cáo Trương Mỹ Lan không hề ăn năn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

VKS cũng nhận định hành vi phạm tội của bị cáo này gây dư luận xấu trong xã hội cũng như dư luận quốc tế về kiểm soát, điều hành kinh tế, chính sách tiền tệ của Việt Nam. Cần loại bị cáo khỏi đời sống xã hội để răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội tương tự.

Ghi nhận sự thành khẩn

Theo VKS, trừ bị cáo Trương Mỹ Lan, 80 bị cáo khác đều ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội. Nhiều bị cáo tích cực phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án nên được đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt nhằm thể hiện sự ghi nhận đối với việc hợp tác tích cực của họ.

Nhiều bị cáo không có vai trò quyết định, phạm tội trong tình thế giúp việc cho người nắm quyền lực thực tế tại SCB, nếu không làm sẽ bị cho nghỉ hoặc sẽ bị chuyển qua làm việc khác nên phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, nhiều bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải…

Một số bị cáo là nhân sự tại SCB, Vạn Thịnh Phát thực hiện hành vi phạm tội với vai trò giúp sức, không được hưởng lợi từ số tiền Trương Mỹ Lan chiếm đoạt. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 677.286 tỉ đồng – Ảnh 2.
Ngày 19-3, các bị cáo biết được mức án phải đối diện Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với nhiều bị cáo từng làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước, khi phát hiện sai phạm tại SCB đã có kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý nhưng không có quyền quyết định, không bảo lưu được quyết định của mình, VKS cũng đề nghị xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Đối với Đỗ Thị Nhàn – Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước, VKS nhận định bị cáo này trực tiếp chỉ đạo cấp dưới tham mưu, xây dựng báo cáo không trung thực về thực trạng tài chính rất xấu của SCB.

Vì mục đích vụ lợi cá nhân, bị cáo Nhàn đã 4 lần nhận của bị cáo Trương Mỹ Lan tổng số tiền 5,2 triệu USD thông qua Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc SCB, để bao che, bưng bít sai phạm tại SCB. Nhờ vậy, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

VKS đề nghị HĐXX cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm minh, cách ly bị cáo này ra khỏi đời sống xã hội để răn đe, đồng thời cảnh tỉnh đối với các cán bộ, công chức đang giữ chức vụ trong các tổ chức xã hội.

Đối với 5 bị cáo bỏ trốn, tại tòa, họ đã có luật sư chỉ định thực hiện bào chữa. Căn cứ hồ sơ vụ án, xét hỏi tại tòa, đủ căn cứ xác định hành vi của 5 bị cáo như cáo trạng truy tố và cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Cũng theo nội dung luận tội, các bị cáo trong vụ án đều là người có trình độ học thức, đầy đủ năng lực để nhận thức điều gì không phù hợp, điều gì trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, chỉ vì tư lợi, động cơ cá nhân, họ đã thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị cáo xâm phạm quy định về quản lý kinh tế, gây thất thoát, thiệt hại tài sản lớn cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; gây ảnh hưởng xấu và giảm uy tín của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý kinh tế; gây bất bình, tạo dư luận xấu trong xã hội. Vì thế, xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe, giáo dục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*