Nguyên nhân gây ra động đất ở Hà Nội sáng nay

Theo giáo sư đứng đầu Viện Vật lý Địa cầu, trận động đất tại Mỹ Đức, gây rung lắc ở trung tâm Hà Nội sáng nay, được cho là do nằm trong khu vực vỡ gãy của hệ thống sông Hồng – sông Lô – sông Chảy.

Đá từ trên núi lăn xuống một nhà dân ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, Hòa Bình do ảnh hưởng của động đất sáng 25-3 ở huyện Mỹ Đức – Ảnh: H.KHÔI

Trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ Online vào chiều ngày 25 tháng 3 về nguyên nhân của trận động đất mạnh có cường độ 4 độ tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, người đứng đầu Viện Vật lý Địa cầu, đã chỉ ra rằng khu vực xảy ra động đất nằm trong vùng vỡ gãy của hệ thống sông Hồng – sông Lô – sông Chảy. Khi sự tích tụ năng lượng đủ trong các điểm vỡ gãy này, trận động đất sẽ xảy ra.

Cũng theo ông Xuân Anh, vùng đứt gãy sông Hồng – sông Lô – sông Chảy từng xảy ra động đất trong quá khứ. Tại Hà Nội, vào thế kỷ 12, một trận động đất mạnh cấp 8 xảy ra đã làm bia chùa Báo Thiên bị vỡ làm đôi.

“Quy luật động đất do các đứt gãy sinh chấn ở vùng đứt gãy sông Hồng – sông Lô – sông Chảy cho thấy thường là hàng trăm năm, hoặc dăm bảy trăm năm mới xảy ra trận động đất mạnh” – TS Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh cũng thông báo rằng trận động đất sáng nay ở khu vực huyện Mỹ Đức được xác định có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Mặc dù vậy, các đơn vị vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình của trận động đất này.

Nhân dịp trận động đất nêu trên, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh lưu ý rằng cần tiến hành nghiên cứu chi tiết về các điểm đứt gãy trên sông Hồng để đánh giá mức độ nguy hiểm của trận động đất một cách toàn diện. Ông cũng đề xuất thiết lập một hệ thống thiết bị quan trắc tại các tòa nhà cao tầng trong thành phố để đo lường chính xác mức độ rung lắc do các trận động đất gây ra.

Ngoài ra, ông Xuân Anh cũng gợi ý cần phát triển một bản đồ đánh giá động đất chi tiết hơn cho Hà Nội, trong đó cập nhật các trận động đất mới nhất, nhằm hỗ trợ việc xây dựng các kịch bản đánh giá nguy cơ động đất ở các khu vực nội thành, nhằm tăng cường khả năng chống đối phó của các công trình xây dựng.

Vị trí tâm chấn trận động đất sáng 25-3 tại khu vực huyện Mỹ Đức – Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Vào lúc 8 giờ 05 phút sáng ngày 25 tháng 3, một trận động đất có cường độ 4 độ đã xảy ra tại khu vực huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với độ sâu chấn khoảng 16km.

Tại điểm tâm chấn của trận động đất, ông Phan Đức Trọng – bí thư Đảng ủy xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức – cho biết cảm nhận rung lắc kéo dài khoảng 5 giây.

“Chúng tôi vừa chào cờ xong thì cảm nhận được rung lắc. Một số cán bộ văn phòng thấy lọ hoa, cây để trên bàn rung rung. Qua kiểm tra nhanh, chưa ghi nhận thiệt hại” – ông Trọng nói với Tuổi Trẻ Online.

“Tôi đang ngồi ăn sáng thì thấy chóng cả mặt, mái tôn dập dình, rung cả tường trong khoảng 4-5 giây” – chị Phương Thảo (ở xã Bột Xuyên) chia sẻ.

Tại một số tòa nhà cao tầng ở quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… người dân cũng cảm nhận rõ rung lắc.

Tại xã Cao Dương (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất này.

Chính quyền xã Cao Dương thông tin rằng, trận động đất đã làm cho một tảng đá dài khoảng 2 mét từ trên núi sạt xuống, cuốn vào một ngôi nhà dân trên địa bàn xã.

Sự cố này đã dẫn đến việc sập đổ tường nhà bếp và chuồng trại chăn nuôi, tuy nhiên, may mắn không có thiệt hại về người.

Ở Việt Nam, các trận động đất có cường độ từ 4 đến 4.9 được xem là nhẹ. Khi xảy ra động đất, đồ vật trong nhà sẽ rung lắc và phát ra tiếng ồn, nhiều người có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, nó thường không gây ra thiệt hại lớn hoặc chỉ gây ra những thiệt hại nhỏ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*